Dự án trọng điểm: AN TOÀN THANG MÁY

Dự án an toàn thang máy

Tên đầy đủ: HỆ THỐNG TRUYỀN THÔNG VÀ CẢNH BÁO SỚM LỖI THANG MÁY

Early eRror ALter and Intercom System of Elevator (RALIS)

Hệ thống cảnh báo sớm lỗi thang máy là một hệ thống giám sát các thiết bị và thông tin vận hành hệ thống thang máy. Các thông tin được phần cứng thu thập dữ liệu liên tục theo từng giây, hoạt động 24/7 và gửi dữ liệu lên server. Trên server, dữ liệu sẽ được tổng hợp, báo cáo theo thời gian (ngày, tuần, tháng, năm), cảnh báo và liên lạc khẩn cấp mỗi khi có sự cố thang máy đến người có trách nhiệm.

Từng thành phần của hệ thống có chức năng riêng như mô tả dưới đây:


 1. Module đọc trạng thái bo mạch chính, module này sẽ liên lạc với bo điều khiển trung tâm của hệ thống thang máy, đọc các thông tin mà bo điều khiển trung tâm cung cấp và đẩy dữ liệu lên server.
  Chú ý: Việc đọc thông tin module này tuỳ theo loại bo điều khiển, nếu bo có hỗ trợ đọc thì mới đọc được.

 2. Module đọc trạng thái bo mạch luồng, module này đọc các thông tin do bo mạch điều khiển mỗi thang cung cấp, từ module này chúng ta thu được các thông tin vận hành của cabin đó:
  STT Danh mục các tham số
  1 Các thông số cơ bản
  2 Thông số động cơ
  3 Các thông số điều khiển vectơ
  4 Các thông số điều khiển đang chạy
  5 Thông số tầng
  6 Tham số chức năng đầu cuối
  7 Thông số thang máy cơ bản
  8 Các thông số chức năng kiểm tra
  9 Các thông số chức năng nâng cao
  10 Thông số thời gian
  11 Các thông số cài đặt bàn phím
  12 Thông số chức năng cửa
  13 Các thông số chức năng bảo vệ
  14 Thông số giao tiếp
  15 Thông số chức năng thang máy
  16 Thông số nhà máy
  17 Thông số người dùng
  18 Các thông số điều chỉnh các cấp

  Từ bảng thông số này, bất kể khi nào có các sự cố bất thường, hệ thống sẽ lập tức báo cho người có trách nhiệm của toà nhà và báo cho thợ bảo dưỡng, sửa chữa thang máy, ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra do vận hành hệ thống lỗi.
  Chú ý: Bảng các thông số cụ thể sẽ được cập nhật lại với từng module và từng version cụ thể của thang máy đang sử dụng và bo phải hỗ trợ đọc thông tin ra thì mới đọc được

 3. Module giám sát dòng điện của động cơ. Mỗi thang máy có cấu tạo riêng, chịu tải khác nhau tại thời điểm khác nhau, việc động cơ chạy đúng tải hay quá tải (dù trong giới hạn cho phép) cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của động cơ. Việc báo cáo dòng điện đỉnh mỗi khi vận hành theo thời gian là một thông tin rất hữu ích để đưa ra được phán đoán tuổi thọ của động cơ, thời gian cần thiết phải bảo dưỡng, từ đó hệ thống sẽ hoạt động an toàn hơn.
 4. Module giám sát nhiệt độ của động cơ. Việc động cơ hoạt động trong điều kiện nóng quá, hoặc do chạy quá tải, cao dòng quá lâu, hoặc động cơ bị kẹt, om điện, sẽ dẫn đến hiện tượng nóng động cơ. Nếu để động cơ nóng mà vẫn vận hành sẽ có thể bị cháy động cơ, điều này là tối kị trong hệ thống thang máy.
 5. Module phân tích tiếng động lạ từ động cơ. Module này sẽ liên tục nghe động cơ. Dùng AI để phân loại các tiếng động bình thường và bất thường. Nếu có tiếng động bất thường từ động cơ thì cảnh báo cho người quản lý biết.
 6. Module giám sát nhiệt độ phanh. Phanh là thành phần không thể có sai sót khi hệ thống vận hành. Đây là bộ phận có kết cấu cơ khí và hiện nay không có phản hồi về chất lượng. Khi phanh làm việc thường xuyên, nhiệt độ phải luôn trong dải cho phép, nếu nhiệt độ phanh lên cao quá, có nghĩa là hệ thống đang không được tốt, để tránh lỗi xảy ra hoặc để hệ thống chạy bền hơn, chúng ta cần phải kiểm soát được nhiệt độ của má phanh này thường xuyên. Nếu nhiệt độ cao bất thường, cần khẩn cấp dừng thang máy chờ bảo dưỡng.
 7. Module theo dõi phanh bị bó hay không. Các hệ thống hiện đại, phanh thường có tiếp điểm để theo dõi việc má phanh có bị bó hay không. Tuy nhiên, một số hệ thống điều khiển không hỗ trợ kiểm soát lỗi này. Nếu phanh bị bó, cần phải lập tức dừng ngay hệ thống, nếu cố vận hành, sẽ dẫn đến động cơ vẫn cố quay khi bó phanh, dẫn đến quá dòng, thậm chí cháy động cơ.
 8. Module giám sát chất lượng bề mặt cáp. Khi vận hành hệ thống trong thời gian dài, sợi cáp có thể bị đứt tơ, có thể bị xoắn hỏng dây dầu trong lõi, hoặc bề mặt ngoài của sợi cáp có thể có quá nhiều dầu dẫn đến cáp quá trơn, giảm ma sát với Puly dẫn đến điều khiển không chính xác. Việc kiểm soát chất lượng cáp tự động là một việc cần thiết để đảm bảo sợi cáp luôn trong trạng thái tốt nhất khi làm việc. Module này dùng camera có tích hợp AI chuyên dụng để phân tích lỗi sợi cáp.
 9. Hệ thống Intercom. Hệ thống này được tích hợp vào hệ thống giám sát chung. Nó cho phép người quản lý có thể xem hình ảnh, nói chuyện với người trong thang máy, và người trong thang máy cũng có thể chủ động gọi khẩn cấp đến người có trách nhiệm trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống này cần phải hoạt động được ngay cả khi toà nhà mất điện.
 10. Hệ thống nhận dạng mặt người trong cabin. Hệ thống này nhằm phân biệt được chủ/khách/nhân viên/… Bên cạnh đó, giúp khách hàng tự động chọn tầng khi bước vào thang máy (không cần phải bấm nút)
 11. Hệ thống chọn tầng bằng giọng nói. Hệ thống này sẽ hỏi khách hàng: “Bạn muốn đến tầng mấy?” đồng thời hiển thị câu hỏi lên màn hình và chờ đáp án của khách, khách chỉ cần trả lời “Tầng x” thì lập tức tầng x sẽ được chọn, tạo sự sang trọng cho thang máy cũng như cho toà nhà.
 12. Hệ thống ưu tiên khách hàng. Hệ thống này nhận dạng mặt người có thể phân biệt người trong toà nhà với các mức độ quan trọng khác nhau để ưu tiên phục vụ.

Việc đưa các thông số này lên server để quản lý là việc rất cần thiết, để người có trách nhiệm luôn quản lý, nắm bắt được tham số hệ thống, sửa chữa kịp thời. Giao diện server sẽ được thiết kế trên web, để có thể truy cập được mọi nơi, chỉ cần có tài khoản là đăng nhập và kiểm tra được.

Về phần mềm, sẽ có chức năng báo cáo theo thời gian (chọn ngày, tháng,…) dưới dạng biểu đồ. Nếu có sự cố, hệ thống sẽ báo động vàng/đỏ/tím/đen/… tuỳ theo mức độ sự cố. Bên cạnh đó sẽ có tin nhắn nhắn đến số điện thoại của những người có trách nhiệm để tất cả cùng biết và xử lý.

Trong quá trình triển khai dự án, có thể phát sinh thêm các hạng mục cần thiết và khả thi khác.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo email/phone ở trang chủ.Quay về trang chủ